การลงทุนผลิตถ่านอัดแท่งจากแกลบ

  สำหรับการลงทุนผลิตถ่านอัดแท่งจากแกลบเนี่ย ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้การผลิตถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อยเลยก็ว่าได้นะครับ พอเห็นสอบถามกันมาค่อนข้างมาก ทางผมก็เลย รวบรวมข้อมูลแล้วก็เนื้อนหาที่จำเป็นมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้ การผลิตถ่านอัดแท่งจากแกลบเป็นการผลิตถ่านที่ง่ายกว่าการผลิตถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อยมาก แต่จะมากเพียงไรนั้น คอยติดตามกันก็แล้วกันนะครับนะครับ
  บ่นมาให้ฟังก็นานแล้วเนอะ มาเข้าเรื่องกันดีกว่า ผม เป้ ครับ วันนี้มาเล่า มาพูดให้ฟัง หลากหลายเนื้อหา หลากหลายแง่มุม ที่ผมจะเล่าต่อไปนี้ ขอให้ทุกท่านคิดว่า ข้อมูลที่ผมพูดให้ท่านอ่านนี้ เพื่อประกอบการตัดสินใจของท่านเท่านั้น เพื่อให้ท่านมีความกระจ่างเกี่ยวกับธุรกิจตัวนี้ให้มากขึ้นเท่านั้น ไม่ได้บังคับหรือชี้นำให้ท่านมาทำธุรกิจตัวนี้ ไม่ได้ยุยงหรือส่งเสริมให้ท่านซื้อเครื่องจากทางผม แต่เป้าหมายของผมคือ ให้ท่านได้นำความรู้นี้ไปใช้ในการตัดสินใจที่จะผลิต ที่จะลงทุน ที่จะดำเนินธุรกิจ แบบว่า เป็นความคิดเห็น หรือว่าเป็น เพื่อนของคุณคนหนึ่งก็แล้วกันนะครับ ฮ่าๆๆๆ (เป้เองครับ 20/08/2006)


1.สวัสดครับคุณเป้ พอดีทางผมมีความสนใจที่จะผลิตถ่านอัดแท่งจากแกลบนะครับ พอจะให้ข้อมูลเกี่ยบกับการผลิตได้มั้ยครับ ???
  ไม่มีปัญหาครับ ถ้าหากว่าผมพอช่วยได้ทางผมช่วยเต็มที่ครับ
....
2.ขอบคุณมากๆ ครับ คุณเป้ อยากทราบว่าการผลิตถ่านอัดแท่งจากแกลบเนี่ยผลิตได้ทำได้ใช่มั้ยครับ ???
  ทำได้ครับแน่นอนครับ สิบปากว่าก็ไม่เท่าตาเห็นอีกนั่นแหละ ใช่มั้ยครับ ผมแนะนำนะครับ ให้ทางคุณ ไปดู ไปศึกษาโครงการหลวงของพ่ออยู่หัวของเรานะครับ เป็นโครงการผลิต ถ่านอัดแท่งจากแกลบ รู้สึกว่าก่อตั้งโครงการนี้มาประมาณ ปี 2520 โน่นแหละครับ ก่อนที่ผมจะเกิดด้วยซ้ำไปนะครับ อยู่ที่โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรดานะครับ เป็นโครงการ ที่ให้ความรู้แก่ประชาชนอย่างเรามากเลยนะครับ เปิดให้ประชาชนตาดำๆ อย่างเราดูเป็นแบบอย่างด้วยแหละครับ พระองค์ท่านทรงทำเป็นต้นแบบ เพื่อลูกๆ ของท่านจะนำไปใช้ ไปพัฒนาเพื่อสร้างชีวิตให้ความเป็นอยู่ ดีขึ้น นำสิ่งของเหลือใช้มาพัฒนาให้ดีขึ้นครับ อย่างไรก็ขอแนะนำให้ไปดู ไปตัดสินใจ ก่อนที่จะลงทุนผลิตถ่านอัดแท่งจากแกลบ นะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังครับ ฮ่าๆๆๆ
...
3.ติดตามมานานแล้วค่ะ ขอความกระจ่างเรื่องการผลิตถ่านจากแกลบหน่อยนะค่ะ ขอให้เห็นภาพรวมของการผลิตอย่างง่ายๆ ค่ะ คุณเป้ ???

  ได้ครับ วันนี้ยกเอาผังการผลิตถ่านอัดแท่งจากแกลบมาให้ดูกันไปเลย ว่าการผลิตถ่านอัดแท่งจากแกลบคร่าวๆ นั้นเขาผลิตกันเป็นอย่างไรกันบ้าง ดูตามรูปข้างล่างนะครับ การผลิตถ่านอัดแท่งจากแกลบ จะคล้ายกับการผลิตถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อย แต่จะแตกต่างกันนิดหน่อยนะครับ เกี่ยวกับกระบวนการผลิต ไม่เข้าใจก็สอบถามมาเลยแล้วกันนะครับ จะได้ไขความกระจ่างให้ครับ
...


4.เยี่ยมครับ สำหรับผังการทำงาน ทำให้มองเห็นภาพของการผลิตได้ชัดเจนดีมากครับ แ่ต่ก็ยังสงสัยอยู่นะครับ แกลบเนี่ยอย่างไรก็ผลิตได้ใช่มั้ยครับ บางส่วนแกลบเก็บอยู่ใน ไซโลเก็บแกลบ บางส่วนก็ขนออกมาไว้ที่ลานปูน เพราะมันล้นออกมาจากไซโล (แฮะๆ โดนฝนโดนลมไปเรื่อยนะครับส่วนนี้ ) ก็เลยอยากสอบถามว่าใช้ได้หมดใช่มั้ยครับ ???

  โอ้ ไม่ใช่แล้วละครับ อย่างนั้น ไม่ใช่ว่าแกลบ อย่างไรก็จะผลิตได้นะครับ แกลบที่จะผลิตเป็นถ่านอัดแท่งจากแกลบได้เนี่ย ต้องเป็นแกลบที่แห้ง แล้วก็ไม่มีความชื้นด้วยนะครับ อย่างต่ำๆ ความชื้นจะต้องไม่เกิน 10% เหมือนกันกับขี้เลื่อยเลยแหละครับ แกลบส่วนมากที่จะนำมาผลิตเป็นถ่านอัดแท่ง จะนำมาจากไซโลเก็บแกลบนะครับ เพราะแกลบพวกนี้ จะแห้งและมีความชื้นต่ำ สามารถนำมาอัดได้เลยนะครับ แต่ส่วนที่ตากไว้ที่ลานปูนนั้นนะครับ ยิ่งตากอากาศข้างนอกด้วยแล้ว โดนทั้งฝน ทั้งหมอก ตอนกลางคืน อย่างนั้นแกลบ ใกล้จะเน่าแล้วละครับ นำมาผลิตเป็นถ่านอัดแท่งจากแกลบไม่ได้หรอกครับ เครื่องอัดด้วยกระบวนการอัดร้อนก็จะอัดไม่ได้ครับ..
.....

5.ว้า แย่จัง อย่างนี้จะทำอย่างไรถึงจะนำมาอัดได้บ้างละค่ะ คุณเป้ ???
  ก็ต้องนำแกลบไปอบไล่ความชื้นใหม่นะครับ อาจใช้วิธีเดิมเหมือนการอบข้าวก็ได้ หรือว่านำไปอบด้วยเตาโรตาลี่ก็ได้ ขออย่างเดียวคือแกลบมีความชื้นไม่เกิน 10% เหมือนที่ออก มาจากไซโลเก็บแกลบอย่างนั้นแหละครับ นำมาอัดใหม่ได้ แต่ถ้าให้ผมแนะนำนะครับ แกลบที่ออกมาจากไซโลเก็บแกลบควรมีโรงเก็บแกลบดีๆ นะครับ ไม่ควรนำไปตากแดด ตากฝนนะครับ จะลงทุนทั้งที ควรเริ่มตั้งแต่การจัดเก็บวัตถุดิบไปเลยครับ ดีกว่ามาปวดหัวเอาตอนหลังนะครับ
.....
6.ถ้าหากว่าแกลบออกจากไซโลเก็บแกลบเนี่ย นำเข้าเครื่องอัดได้เลยใช่มั้ยครับ ไม่ต้องนำไปอบไล่ความชื้นอีกใช่มั้ยครับ ???

  ใช่แล้วครับ นำลงเครื่องอัดแท่งจากแกลบ แล้วอัดออกมาเป็นแท่งฟืนจากแกลบได้เลยครับ เพราะแกลบที่ออกมาจากกระบวนการสีข้าว จะไม่มีความชื้นแล้วละครับ ไม่ต้องร่อน คัดขนาดเหมือนขี้เลื่อยด้วย เพราะขนาดของแกลบเท่ากันหรือว่าใกล้เคียงกันทุกเม็ดเลยแหละครับ
.....

7.ง่ายดีนะครับ อย่างนี้การลงทุน น่าจะลงทุนถูกกว่าการผลิตจากขี้เลื่อยใช่มั้ยครับ แล้วเครื่องจักรตัวเดียวกันมั้ยครับ ???
  ใช่แล้วครับ การลงทุนถูกกว่าการผลิตถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อยครับ เนื่องจากว่าอุปกรณ์การผลิตถ่านอัดแท่งจากแกลบน้อยกว่าการผลิตถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อยครับ พูดง่ายๆ เครื่องอัดแกลบเครื่องเดียวก็ทำงานได้ ไม่ต้องมีเตาอบไล่ความชื้นก็ได้ อัดออกมาแล้วก็เป็นสินค้าแท่งฟืนจากแกลบเลย หรือว่า นำไปเผาต่อเป็นถ่านอัดแท่งจากแกลบเลยก็ได้ ง่ายมั้ยครับ ฮ่าๆๆๆ
.....
8. แม้..ฟังคุณเป้พูดมันก็ง่้ายดีค่ะ ขอให้คุณเป้ทบทวนการผลิตถ่านอัดแท่งจากแกลบให้ฟังอีกสักทีหน่อยนะค่ะ จะได้ไม่งง ???

  แม้...แค่นี้ก็งงแล้ว... ไม่เป็นไรครับ เอาเป็นว่า ผมจะเล่าขั้นตอนให้ฟังง่ายๆ แล้วกันนะครับ ว่าการผลิตถ่านอัดแท่งจากแกลบที่ว่าง่ายๆ นั้นมีอะไรบ้าง เป็นอย่างไรบ้าง เล่าเป็นขั้นเป็นตอนให้ฟังก็แล้วกัน

1.นำแกลบที่ออกมาจากไซโลเก็บแกลบเข้าเครื่องอัดแท่งแกลบ
2.เครื่องอัดแท่งแกลบอัดแกลบออกมาเป็นแท่งฟืนจากแกลบ
3.นำแท่งฟืนขี้เลื่อยไปเผาเป็นถ่านอัดแท่งจากแกลบ
4.บรรจุ เพื่อส่งจำหน่ายต่อไป

  เป็นอย่างไรบ้าง ง่ายมั้ยครับ น่าจะเข้าใจนะครับ ง่ายๆ แค่ 3 - 4 ขั้นตอนที่สำคัญเท่านั้นเองครับ แต่รายละเอียดปลีกย่อย เราค่อยมาว่ากันอีกทีหนึ่งนะครับ ขั้นตอนที่ 3 ที่ 4 จะไม่ทำก็ได้นะครับ จะขายเป็นแท่งฟืนจากแกลบก็ได้นะครับ (ถ้าหากว่ามีลูกค้าสนใจนะครับ)
.....

9.ขอบคุณค่ะ คุณเป้ แล้วเครื่องจักรอัดแท่งแกลบเป็นอย่างไรบ้างค่ะ ???
  สำหรับเครื่องจักรอัดแท่งแกลบนะครับ เป็นเครื่องจักรตัวเดียวกันที่อัดแท่งขี้เลื่อยนะครับ กล่าวคือ จะนำเครื่องจักรตัวนี้ไปอัดแท่งแกลบ หรือว่า อัดแท่งขี้เลื่อย หรือ ชานอ้อย ก็ได้ครับ ไม่มีปัญหา ใช้กรรมวิธีอัดร้อนเหมือนกันครับ บางผู้ผลิตนะครับ ที่เขาผลิตโรงงานใหญ่ๆ เขาจะนำวัตถุดิบทั้งสามตัวเข้ามาหมุนเวียนนะครับ อย่างเช่่นช่วงไหนที่แกลบ หายาก เขาก็จะหันไปเอาขี้เลื่อย หรือว่าชานอ้อย เข้ามาอัด เพื่อให้มีวัตถุดิบตลอดทั้งปีนะครับ
.....
10.แล้วเครื่องจักรตัวนี้มันทำงานอย่างไรบ้างครับ ???

  เอาเป็นว่าจะเล่าการทำงานคร่าวๆ เป็นลำดับขั้นการทำงานแล้วกันนะครับ

1.นำแกลบเข้า ช่องใส่แกลบ
2.สกรูในกระบอกอัด จะส่งแกลบเข้ากระบอกอัด
3.ฮีตเตอร์จะเผาให้กระบอกอัดให้ร้อน หลอมละลายแกลบให้ติดจับกันเป็นแท่งฟืน
4.แท่งฟืนไหลออกมาจากกระบอกอัด แล้วก็ตัดเป็นแท่งให้ได้ขนาดที่เหมาะสมแล้วนำไปเผาต่อไป

  พอที่จะเข้าใจบ้างมั้ยครับ เครื่องจักรผลิตถ่านอัดแ่ท่งจากแกลบทำงานง่ายๆ ครับ แต่อุปกรณ์ทุกชิ้นต้องทนทานนะครับ เพราะต้องใช้กำลังอัดหรือว่ากำลังเสียดสีค่อนข้างสูง ไม่อย่างนั้นเครื่องจักรจะอัดไม่ได้นะครับ
.....

11.ลักษณะของแท่งฟืนจากแกลบจะเป็นอย่างไรบ้างค่ะ ???
  เออ...จะเล่าให้ฟังอย่างไรดีเนี่ย เอาเป็นว่าดูตามรูปแท่งฟืนจากแกลบก็แล้วกันนะครับ ผิวรอบนอกของแท่งฟืนจากแกลบจะเป็นสีน้ำตาลไหม้หรือว่าดำ เนื่องจากโดนความร้อนของ ฮีตเตอร์ หลอมละลายผิวของแกลบให้ติดกันนะครับส่วนข้างในแท่งฟืนจากแกลบ จะยังเห็นเป็นสีขาวเหลืองของแกลบอยู่นะครับ ยังไม่สุกเป็นถ่าน ต้องนำแท่งฟืนนี้ ไปเผาเป็นถ่าน อีกทีหนึ่งนะครับ
.....
12.ใช้อะไรตัดแท่งฟืนครับ ถึงจะได้ขนาดที่ยาวเท่ากันตลอด หรือว่าประหยัดๆ นะครับ ???
  อ้อ อันนี้แล้วแต่ผู้ผลิตที่จะใช้นะครับ จะใช้เครื่องตัดแท่งฟืนก็ได้ หรือว่า จะหักเอาเองก็ได้หรือว่า จะนำมาตัดข้างนอกก็ได้นะครับ แต่วิธีการที่ผู้ผลิตนิยมใช้ ก็คือ ให้แท่งฟืนชน แท่นหัก แล้วก็หักตกลงไปนะครับ วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย ไม่สิ้นเปลืองไฟฟ้าแล้วก็แรงงานนะครับ แต่แท่งฟืนที่ได้จะไม่สวยเท่าไหร่ รอยตัดไม่สม่ำเสมอ เท่าที่ควรนะครับ แต่ก็พอใช้ได้นะครับ
.....
13.เมื่อได้แท่งฟืนออกมาแล้วจำหน่ายได้เลยมั้ยค่ะ ...(อยากได้ตังส์แล้วอ่ะ..) ???
  จำหน่ายได้เลยนะครับ แท่งฟืน จะจำหน่ายให้ผู้ที่ต้องการ จำหน่ายได้เลยนะครับ ถ้าหากว่าลูกค้าต้องการ เราจะได้ไม่ต้อง นำไปเผาเพิ่มขั้นตอนให้เสียเวลาอีกนะครับ
.....
14.แล้วแท่งฟืนจากแกลบ กับ แท่งฟืนจากขี้เลื่อย คุณภาพเท่าเีทียมกันมั้ยครับ ???
  สำหรับเรื่องคุณภาพของแท่งฟืนจากแกลบ กับแท่งฟืนจากขี้เลื่อยนะครับ คุณภาพแตกต่างกันแน่นอนครับ เป็นมาจากวัตถดิบที่นำมาผลิตนะครับ แกลบมันมีจุดด้อยตรงที่ว่า ปริมาณขี้เถ้าของแกลบจะสูงมากเมื่อเทียบกับขี้เลื่อยนะครับ แต่ค่าความร้อนของแท่งฟืนจากแกลบ และ แท่งฟืนจากขี้เลื่อย มีค่าใกล้เคียงกันครับ สรุปแล้ว แท่งฟืนจากแกลบด้อยกว่าหน่อย ตรงที่ ขี้เถ้าเยอะกว่าแท่งฟืนขี้เลื่อยครับ
.....
15.แล้วเราเผาให้เป็นถ่านอัดแท่งจากแกลบได้อย่างไรบ้างค่ะ ???

  ครับ สำหรับวิธีการนำแท่งฟืนไปเผาเป็นถ่านอัดแท่งจากแกลบนะครับ มีหลากหลายวิธีการเผามาก ไม่ว่าจะเป็นการเผาด้วยวิธี เผาด้วยถัง 200 ลิตร เผาด้วยเตาอิฐก่อ ของกรมป่าไม้ หรือว่า จะเป็นเตาหลุม อย่างไรก็ใช้ได้ทั้งหมดครับ จะใช้วิธีไหนก็ได้ครับ เอางี้แล้วกันนะครับ เหมือนไม้แล้วกัน เผาไม้อย่างไรก็เผาแท่งฟืนแกลบอย่างนั้น แหละครับ วิธีการเดียวกันเลยครับ ผลที่ออกมาก็คือถ่านเหมือนกันครับ
.....

16.ถ่านอัดแท่งจากแกลบ คุณภาพจะเท่าถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อยมั้ยครับ ???

  เรื่องถ่านอัดแท่งจากแกลบ เมื่อเปรียบเทียบกับถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อย แตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ ขอชี้แจงให้ฟังเป็นข้อๆ ดังนี้ก็แล้วกันนะครับ

1.ค่าความร้อนของถ่านอัดแท่งจากแกลบน้อยกว่าถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อย
2.ปริมาณของขี้เถ้าถ่านอัดแท่งจากแกลบจะมากกว่าปริมาณขี้เถ้าของถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อย(ซึ่งไม่ดีเลย)
3.ขี้เถ้าของถ่านอัดแท่งจากแกลบ จะจับตัวเป็นก้อนไม่หล่นจากกันทำให้ความร้อนที่แผ่ออกมาจากถ่านน้อยลงอย่างรวดเร็ว
4.เมื่อเผาเสร็จแล้วขี้เถ้าของถ่านอัดแท่งจากแกลบจะยังคงจับกันเป็นแท่งถ่านไม่แตกยุ่ยหรือปลิวออกจากถ่าน

  จะเห็นว่าข้อด้อยมากกว่าถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อยเยอะเลยแหละครับ
.....

17.ส่วนมากที่ขายได้จะเป็นแท่งฟืนหรือว่าถ่านค่ะ ???

  ที่ขายในประเทศ ถ่านจะขายได้ดีกว่านะครับ เพราะให้ความร้อนได้ยาวนานกว่าถ่านไม้ทั่วๆ ไปนะครับ แต่สำหรับต่างประเทศแล้ว ขายได้ไม่ว่าจะเป็นแท่งฟืนหรือว่าถ่านอัดแท่ง นะครับ เพราะจุดประสงค์ของการใช้งาน แตกต่างกันออกไปนะครับ บางประเทศเขาก็ต้องการแท่งฟืน เพราะเอาไปเผาให้ความร้อนแก่สัตว์เลี้ยงของเขาเช่นวัว หรือ ม้า บางประเทศ ต้องการถ่าน ใช้ประกอบอาหาร เพราะถ่านอัดแท่งไม่มีควัน หลากหลายครับ สำหรับการใช้ประโยชน์ เนอะ..
.....

18.สอบถามเกี่ยวกับการลงทุึน เกี่ยวกับการผลิตถ่านอัดแท่งจากแกลบเนี่ยพอจะได้มั้ยครับ
  เอาไว้ คราวหน้าแล้วกันนะครับ ผมจะเปิดกระทู้เกี่ยวกับการลงทุนเกี่ยวกับการผลิตถ่านอัดแท่งจากแกลบให้ฟังกัน อธิบายถึงการผลิตถ่านอัดแท่งจากแกลบว่าต้องใช้ เงินลงทุนเท่าไหร่ ระยะเวลาการลงทุนกี่ปี การวางแผนการผลิตควรจะเป็นอย่างไร แล้วจะนำมาเล่าให้ฟังนะครับ เพราะถ้าจะพูดเรื่องนี้ในวันนี้ โอ้ อีกยาวครับ ไม่ใช่เรื่องที่จะจบ กันง่ายๆ อย่างไรก็ขอให้ติดตามแล้วกันนะครับ เนอะ ไม่นานเกินรอครับ ฮ่าๆๆ...
.....
19.ขอบคุณมากค่ะ คุณเป้ คราวหน้าอยากสอบถามเรื่องการตลาด เรื่องการส่งสินค้า พอจะให้คำตอบหรือว่าข้อมูลได้มั้ยค่ะ ???

  ได้ครับ ช่วยเหลือได้ก็จะช่วยนะครับ อย่างไรก็สอบถามมาเลยแล้วกันนะครับ ผมไม่ได้หวงความรู้อะไรมากหรอก เพื่อไขความกระจ่างให้ผู้ผลิตหรือว่า ผู้ที่มองธุรกิจนี้อยู่ นะครับ บางทีการเริ่มต้นธุรกิจ ถ้าหากว่ามีข้อมูลการติดสินใจที่มากพอ ยิ่งทำให้เรามั่นใจว่าธุรกิจนี้ที่เราลงทุน ลงแรงลงไปแล้ว จะไม่ล่ม หรือว่าล้มกลางคันใช่มั้ยครับ ทางผมก็จะเป็นเพื่อนคอยปรึกษาแล้วก็ อยู่เคียงข้างท่านเสมอครับ

ยินดีนะครับ มีปัญหาก็ โทรมาคุยกันหรือหรือ เมลล์มาก็ได้ครับ

TEL: 081-5510046
Mail:webmaster@thaisumi.com

เป้เองครับ ฮ่าๆๆ ....