การลงทุนผลิตถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อย

  สำหรับการลงทุนผลิตถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อย มีผู้สนใจสอบถามมาเป็นจำนวนมาก ทางผมไ้ด้รวบรวมคำถามต่างๆ มาเพื่อจำนำมาไขข้อข้องใจต่างๆ เกี่ยวกับธุรกิจถ่านอัดแท่งจาก ขี้เลื่อยนี้ ข้อมูลทุกอย่างที่กระผมได้ทำขึ้นมานี้ เพื่อเป็นการเผยแพร่ แบ่งปันความรู้ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ เป็นข้อมูลเบื้องต้น พื้นฐานของการตัดสินใจในการลงทุนหรือว่าการผลิต ไม่สามารถระบุชี้ชัดได้ว่า หลังจากที่ลงทุนผลิตไปแล้ว แน่นอนว่าจะได้ผลกำไรหรือว่า ธุรกิจเจริญก้าวหน้าได้ ผมเรียนตามตรงนะครับ มีผู้ผลิตหลายๆ ท่านที่อยากจะลงทุนทำ แต่ปัญหาหลักๆ คือ ซื้อเครืื่องจากทางผมไปแล้ว ผมต้องทำการตลาดให้ด้วย ขายสินค้าให้ด้วย ซึ่งมันไม่ใช่จุดประสงค์ของผมเลย ที่ผมแนะนำผู้ผลิตหลายๆ ท่านเพื่อที่ว่า ทางท่านเอง ต้องมีความพร้อมที่จะทำธุรกิจ มีความตั้งใจจริงที่จะสู้กับมัน เส้นทางธุรกิจไม่มีใคร ปูดอกกุหลาบไว้ตลอดทางหรอกนะครับ ไม่ได้หวานชื่นไปตลอด ต้องมีล้มลุก คลุกคลานกันบ้าง ทุกธุรกิจต่างก็มีปัญหาของตัวมันเองอยู่แล้ว เราจะสู้กับมันหรือเปล่า เราตั้งใจกับมันหรือเปล่า เรามีข้อมูลเพียงพอหรือไม่เกี่ยวกับการทำธุรกิจตัวนี้แค่ไหน ใช่มั้ยครับ ถ้าหากว่า ทางผมขายเครื่่องจักรให้ทุกท่านที่จะลงทุน แล้วผมต้องมาแบกรับภาระซื้อสินค้าที่ทางคุณผลิตขึ้นมาโดยไม่รู้ว่า คุณจะผลิตได้สินค้าที่มีคุณภาพหรือเปล่า อย่างนี้ ผมก็ไม่รอดเหมือนกันนะครับ ถ้าหากว่าต้องช่วยทุกท่านขนาดนี้ แต่เอาเป็นว่า จะช่วยเท่าที่ช่วยได้แล้วกันนะครับ ฮ่าๆๆๆ
  บ่นมาให้ฟังก็นานแล้วเนอะ มาเข้าเรื่องกันดีกว่า ผม เป้ ครับ วันนี้มาเล่า มาพูดให้ฟัง หลากหลายเนื้อหา หลากหลายแง่มุม ที่ผมจะเล่าต่อไปนี้ ขอให้ทุกท่านคิดว่า ข้อมูลที่ผมพูดให้ท่านอ่านนี้ เพื่อประกอบการตัดสินใจของท่านเท่านั้น เพื่อให้ท่านมีความกระจ่างเกี่ยวกับธุรกิจตัวนี้ให้มากขึ้นเท่านั้น ไม่ได้บังคับหรือชี้นำให้ท่านมาทำธุรกิจตัวนี้ ไม่ได้ยุยงหรือส่งเสริมให้ท่านซื้อเครื่องจากทางผม แต่เป้าหมายของผมคือ ให้ท่านได้นำความรู้นี้ไปใช้ในการตัดสินใจที่จะผลิต ที่จะลงทุน ที่จะดำเนินธุรกิจ แบบว่า เป็นความคิดเห็น หรือว่าเป็น เพื่อนของคุณคนหนึ่งก็แล้วกันนะครับ ฮ่าๆๆๆ (เป้เองครับ 12/08/2006)


1.สวัสดีค่ะ คุณ เป้ อยากเรียนถามเกี่ยวกับการผลิตถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อยค่ะ ?? พอจะอธิบายได้มั้ยค่ะ ??
  สวัสดีครับ สำหรับการผลิตถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อยเนี่ย ทางผมยินดีให้คำแนะนำครับ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อย เครื่องจักรที่ใช้ผลิตถ่านอัดแท่ง จากขี้เลื่อย การลงทุนการผลิตถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อย การตลาดของถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อย ยินดีครับ
....
2.อยากเรียนถามคุณเป้ ครับ ว่าถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อย นี้มีมานานแล้วเหรอครับ ??
  สำหรับถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อย มีมานานมากแล้วครับ ต่างประเทศเขาจะเรียกว่า (Sawdust charcoal) โดยการนำขี้เลื่อยมาผ่านกระบวนการอัดให้เป็นแท่งแล้วนำไปเผา ออกมาเป็นถ่าน แต่ทางผมก็จำไม่ได้ว่า เริ่มผลิตตั้งแต่ พ.ศ ไหนครับ (ตัวเลขเพี้ยนไปหน่อย)
...
3.แล้วการผลิตถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อยเขาผลิตกันอย่างไรค่ะ คุณเป้ มีขั้นตอนที่จะเข้าใจง่้ายๆ บ้างมั้ย ??

  เอาแบบว่าเข้าใจกันง่ายๆ มาดูแผนผัง ของขั้นตอนการผลิตถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อยกันก่อนดีกว่านะครับ ว่าขั้นตอนคร่าวๆ นั้นเป็นอย่างไรบ้าง การผลิตทั้งหมดนั้นมีกี่ขั้นตอน ยุ่งยากแค่ไหน แต่ละขั้นตอนนั้นจะเป็นอย่างไร มาดูกันดีกว่าครับ
...4.โอ้โห ขั้นตอนก็เยอะเหมือนกันนะค่ะ คุณเป้ ตั้งแต่เรามีขี้เลื่อย มา จนมาถึงกระบวนการสุดถ่านคือการการขายแท่งฟืน หรือว่า เผาให้เป็นถ่านจากขี้เลื่อย เนี่ย ก็มีรายละเอียด เยอะพอดูนะค่ะ พอสรุปคร่าวๆ ได้มั้ยค่ะ เอาเข้าใจง่ายๆ นะค่ะ คุณเป้ (แม้..อยากทำค่ะ เลยถามมากไปหน่อย ??)

  สรุปคร่าวๆ ไล่ให้ฟังขั้นตอนง่ายๆ แล้วกันนะครับ จะได้ไม่งง หรือ ซีเรียสมากๆ เดี๋ยวจะรับไม่ไหวกันพอดี สำหรับการผลิตถ่านขี้เลื่อยจริงๆ ขั้นตอนน่ะ มีนิดเดียวครับ แต่การลงมือทำแต่ละขั้นตอนเนี่ยสิ ค่อนข้างที่จะยุ่งยากสักหน่อยนะครับ มาดูกันนะครับว่าเป็นอย่างไรบ้าง

1.นำขี้เลื่อยเศษวัสดุที่เรามีอยู่แล้ว นำเข้าเครื่องร่อนคัดขนาดให้ขี้เลื่อยใกล้เคียงกัน ชิ้นใหญ่ก็นำเข้าไปบดใหม่
2.จากนั้นนำขี้เลื่อยที่ได้เข้าเตาอบเพื่อลดความชื้น ไม่เกิน 10%
3.นำขี้เลื่อยที่ผ่านการลดความชื้นแล้ว ส่งเข้าเครื่องอัดแท่งถ่าน เพื่ออัดออกมาเป็นฟืนอัดแท่ง
4.หลังจากที่ออกมาจากเครื่องอัดแท่งฟืนแล้ว นำเข้าเตาเผาถ่านเพื่อผลิตออกมาเป็นถ่านอัดแท่ง
5.บรรจุเพื่อส่งจำหน่าย

  เป็นอย่่างไรบ้างครับ ง่ายๆ หลักๆ แล้วมีแค่ 4 ขั้นตอนที่สำคัญเท่านั้นนะครับ คือ การคัดขนาดของขี้เลื่อย ,การลดความชื้นของขี้เลื่อย , การอัดแท่งขี้เลื่อย สุดท้าย ก็เป็นการนำแท่งฟืนที่ได้ออกมาเผาให้เป็นถ่าน ขี้เลื่อยเนี่ยดีไม่ต้องมีวัสดุอย่างอื่นเจือปน เป็นขี้เลื่อยล้วนๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องส่วนผสม ไม่ต้องกังวลต้องมีสูตรการผลิต อย่างไรบ้าง ขอมืีขี้เลื่อยอยู่ในมือ การผลิตก็ไม่มีอะไรยุ่งยากเท่าไหร่ ครับ คิดว่าคงเข้าใจบ้างนะครับ เนอะ ...
.....

5.แล้วทำมัยขี้เลื่อยต้องร่อนด้วยละครับ คุณเป้ อัดไปเลยอย่างนั้นไม่ได้เหรอ จะได้ลดขั้นตอนนี้ไปได้ (เผื่อลดต้นทุนนะครับ) ???
  โอ้ คิดน่ะ คิดได้นะครับ แต่ผลที่ได้มันไม่ใช่อย่างนั้นสิครับ การที่ไม่คิดขนาดของขี้เลื่อยให้มีขนาดใกล้เคียงกันนั้นมีผลต่อการอัดเป็นอย่างยิ่งเลยแหละครับ แท่งฟืนที่ผ่าน ออกมาจากเครื่องอัดจะไม่แน่นนะครับ บางทีไม่จับกันเป็นแท่งด้วยซ้ำ เนื่องจากว่าความหนาแน่นของแท่งฟืนไม่เท่ากันนะครับ บางส่วนชิ่้นเล็กๆ ใกล้เคียงกันขี้เลื่อยจะยึดติดกัน เป็นแท่งได้ดี บางส่วนที่มีชิ้นใหญ่ผสมอยู่บ้างตรงนั้นจะไม่แน่น เนื่องจากสภาพการยึดติดกันไม่ดีนะครับ สรุปก็คือ ต้องร่อนเพื่อคัดขนาดแน่นอนครับเพื่อไม่ให้มีปัญหาต่อสินค้า ครับ ชิ้นขี้เลื่อยที่ใหญ่เกินก็นำเข้าเครื่องบดแล้วค่อยนำกลับมาเข้ากระบวนการใหม่จะดีกว่าครับ
.....
6.ทำมัยต้องลดความชื้นของขี้เลื่อยให้เหลือ 10 % ด้วยค่ะคุณเป้ อัดสดๆ เลยไม่ได้เหรอ แบบว่า มีอย่างไรก็ใส่เข้าเครื่องอัดไปอย่างนั้นเลย อย่างนั้นไม่ง่ายกว่าเหรอค่ะ คุณเป้ หรือว่าจะมีผลต่อการอัดค่ะ ????

  ที่ต้องลดความชื้นของขี้เลื่อยไม่เกิน 10% นะครับ เนื่องจากว่า เครื่องอัดที่เราใช้อัดขี้เลื่อยนั้นน่ะครับ เราใช้ความร้อนเป็นตัวประสานเนื้อถ่านให้ติดกันเป็นแท่งฟืนนะครับ เมื่อเรานำขี้เลื่อยใส่เข้าไปในเครื่อง ถ้าหากว่าขี้เลื่อยมีความชื้นเกิน 10% ไอน้ำที่อยู่ในขี้เลื่อยเมื่อผ่านกระบอกอัดที่มีความร้อนสูงเกินกว่า 250 องศาเซลเซียส จะเกิดการขยายตัว เกิดเป็นความดัน อัดขี้เลื่อยออกมาจากกระบอกอัดครับ ผลที่ออกมาก็คือ

1.ขี้เลื่อยไม่จับกันเป็นแท่ง
2.ช่วงไหนที่มีไอน้ำเยอะ จะเกิดแรงอัด ระเบิดออกทางปลายกระบอกอัดถ่าน ทำให้เป็นอันตรายต่อผู้ปฎิบัติงาน
3.แรงอัดดันขี้เลื่อยออกมาเหมือนกระสุนปืน ยิงไปได้ไกลถึง 50 เมตร อันตรายมาก

  ผลของมันค่อนข้างอันตราย และสินค้าก็เสียหาย จึงมีความจำเป็นต้องลดความชื้นของวัตถุดิบคือ ขี้เลื่อย เพื่อให้ความชื้นแทบไม่เหลือในขี้เลื่อย เมื่อผ่านเครื่องอัด ความร้อนของกระบอกอัด จะหลอมละลายผิวบางส่วนของขี้เลื่อยให้จับกันเป็นแท่งฟืนนะครับ แท่งฟืนที่ได้จะแน่นแล้วก็แข็งมากพร้อมที่จะนำำไปจำหน่ายหรือว่าเผาให้เป็น ถ่านได้เลยครับ
.....

7.เอ ทำมัยต้องใช้ความร้อนเป็นตัวประสานด้วยละครับ ???
  การที่เราใช้ความร้อนเป็นตัวประสารเนื้อถ่านนะครับ เรื่องมันก็มีอยู่ว่าจากการศึกษาวิจัยวัตถุดิบของขี้เลื่อย ภายในขี้เลื่อยจะมีสาร ลิกนิน ในเนื้อของขี้เลื่อยอยู่ ซึ่งสารลิกนินในเนื้อ ขี้เลื่อย จะละลายเป็นกาว เมื่อโดนความร้อนที่เหมาะสมนะครับ ทางเราจึงได้พัฒนาแล้วก็ออกแบบเพื่อให้ความร้อนเข้าไปละลายขี้เลื่อยให้ติดกันเป็นแท่ง จับกันเป็นแท่งฟืนนะครับ ไม่ต้องนำวัสดุอื่นเข้ามาเป็นตัวประสารเลย จะเป็นการเปลืองต้นทุนโดยใช่เหตุนะครับ ถ้าหากว่าคุณสมบัติของตัวมันเองที่จะประสารกันได้ด้วยตัวเอง หมายถึงว่าต้นทุน สำหรับการผลิตถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อย ก็จะยิ่งต่ำลงนะครับ ซึ่งผลกำไรในกิจการของเราก็จะเพิ่มขึ้นไปด้วยนะครับ ดีมั้ย...
.....
8. ถึงว่านะครับ ต้องมีเตาอบโรตาลี่ เพื่อลดความชื้นนี่เอง ไม่อย่างนั้นเครื่องอัดก็อัดออกมาเป็นแท่งก็ไม่ได้ แล้วเตาอบควรเป็นอย่างไรครับ ???
  สำหรับเตาอบที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนะครับ แบบลดต้นทุน แล้วก็ใช้งานได้ตลอด ไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือว่าในประเทศของเรา ส่วนมากที่นิยมจะเป็นเตาอบโรตาลี่นะครับ งงละซิ เตาอบโรตาลี่เป็นอย่างไรใช่มั้ย เตาอบโรตาลี่จะเป็นเตาอบแบบหมุนนะครับ คือ เตาอบแบบนี้จะหมุนเรื่อยๆ เป็นท่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร ยาว 12 เมตร วางเอียง ในแนวระดับ เพื่อให้ขี้เลื่อยเคลื่อนที่ได้สะดวก ภายในเตาจะมีคลีบคอยตีขี้เลื่อยให้แตกกระจายให้ขี้เลื่อยแห้งเร็วๆ ความร้อนจะใช้ความร้้อนจากภายนอกเครื่อง แล้วก้นของโรตาลี่ จะมี ฮูด (มอเตอร์ดูดขี้เลื่อย)จะดูดทั้งความร้อนทั้งควันเข้ามาในเตาเพื่ออบขี้เลื่อยภายในเตาที่หมุนอยู่ตลอดเวลา นะครับ ขี้เลื่อยในเตาตั้งแต่ปากเตาจนถึงก้นเตา ขี้เลื่อยก็จะแห้ง พอดีสำหรับการอัดเลยแหละครับ ซึ่งเตาตัวนี้จะทำงานต่อเนื่้องเรื่อยๆ พร้อมส่งขี้เลื่อยเข้าเครื่องอัดได้ต่อเนื่องตลอดเวลาการทำงานเลยแหละครับ กำลังการอบขี้เลื่อยเครื่องนี้ ก็รองรับเครื่องอัดแท่งได้สูงถึง 6 เครื่องเลยแหละครับ ..
.....
9.ใช้วิธีอื่นอบได้มั้ยค่ะ แบบว่าสร้างเป็นแบบอื่นๆ เนี่ย เพราะจุดหมายคือให้ขี้เลื่อยแห้งเท่านั้นเอง ???
  ใช่แล้วครับ เป้าหมายของเรา คือทำอย่างไรขี้เลื่อยถึงจะมีความชื้นไม่เกิน 10% ไม่จำเป็นต้องใช้เตาแบบโรตาลี่นี้ก็ได้ ผู้ผลิตจะออกแบบแบบไหนก็ได้ อย่างไรก็ได้ เพราะผู้ผลิตบางรายต้นทุนก็น้อย นะครับ จะออกแบบเองก็ได้ หรือว่าจะทำเองก็ได้ ไม่ว่ากันครับ ขออย่างเดียวคือขี้เลื่อยต้องมีความชื้นไม่เกินที่กำหนดไว้ ไม่อย่างนั้นเครื่องอัดอย่างไรก็อัดไม่ได้แน่นอนครับ นานาไอเดียครับ ..
.....
10.อบเสร็จแล้วก็ส่งมาเครื่องอัดเพื่ออัดแท่งฟืน เครื่องอัดด้วยกรรมวิธีอัดร้อนเนี่ยทำงานอย่างไรบ้างค่ะ ???
  หลังจากขี้เลื่อยผ่านการอบแล้ว จะูถูกส่งเข้าเครื่องอัด เพื่อทำการอัดแท่งขี้เลื่อย เครื่องอัดที่อัดด้วยกรรมวิธีอัดร้อน จะควบคุมด้วยชุดควบคุมฮีตเตอร์ เพื่อความคุมความร้อนของ การอัดแท่งฟืน ถ้าความร้อนน้อยเกินไปขี้เลื่อยก็จะไม่อัดกันเป็นแท่งฟืน ถ้าหากว่าความร้อนสูงเกินไปผิวของแท่งฟืนก็จะเป็นสีดำ และสิ้นเปลืองพลังงานมากเกินไป จึงต้อง ควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการอัด ซึ่งช่วงนี้ต้องอาศัยคนงานที่มีความชำนาญในการควบคุมสักหน่อย คอยปรับให้ความร้อนที่เหมาะสมในการอัดแท่งฟืน เมื่อขี้เลื่อยไหล เข้าสู่กระบอกอัด ความร้อนที่อยู่ในกระบอกอัดก็จะละลายสายลิกนินในเนื้อของขี้เลื่อย ให้เป็นตัวประสารแท่งฟืน เมื่อแท่งฟืนออกจากกระบอกอัดแท่งจะจับกันแน่น เพื่อนำไปใช้งานหรือเข้ากระบวนการอื่นๆอีกต่อไป.
.....
11.แท่งฟืนที่ออกมาจะยาวแค่ไหนครับ ???
  ความยาวของแท่งฟืนเหรอ ... แท่งฟืนจะไหลออกมาผ่านรางไปเรื่อยๆนะครับ แล้วแต่ว่าเราต้องการความยาวเท่าไหร่ แต่ที่เหมาะสม พอที่จะนำเข้าเตาเผานะครับ ผมว่าอยู่ประมาณ 50 เซ็นติเมตร พอเหมาะที่จะำจำหน่ายเป็นแท่งฟืนหรือว่า นำเข้าเตาเผานะครับ ยาวกว่านั้นขนย้า่ยก็ลำบาก จะนำเข้าไปเรียงในเตาเผาถ่านก็ลำบากอีก (จริงๆแล้วก็แล้วแต่ผู้ผลิตครับ นานาไอเดียครับ) แต่ก็ขอบอกครับเวลาเผาเป็นถ่านแล้วถ่านจากขี้เลื่อยจะไม่มีความชื้นแล้วก็เปราะนะครับ เมื่อออกมาเป็นถ่านแล้วก็สั้นไม่เกิน 20 เซ็นอยู่ดีครับ ไม่ต้องซีเรียสครับตรงนี้..
.....
12.ใช้อะไรตัดแท่งฟืนครับ ถึงจะได้ขนาดที่ยาวเท่ากันตลอด หรือว่าประหยัดๆ นะครับ ???
  บางผู้ผลิต อย่างเช่นต่างประเทศนะครับ เขาก็ใช้เครื่องตัดแท่งฟืนตัดเลยแหละครับ แต่วิธีของผมง่ายๆ ผมทำแท่นชนแท่งฟืนครับ คือแท่งฟืนไหลออกจากกระบอกอัดแล้วก็ไปชน แท่นหัก แล้วก็หักตกลงไป ไม่ต้องใช้แรงคนตัดหรือว่าหักเลยครับ หักแล้วก็ตกลงไปรอเก็บอย่างเดียว ไม่ต้องสิ้นเปลืองพลังงานและแรงงานตัดเลยครับ ประหยัดดี แต่ว่า แท่งฟืน จะมีรอยหักที่ไม่สวยเท่านั้นเองครับ แต่ผมก็คิดว่าอย่างไรก็ต้องนำไปเผาเป็นถ่าน ก็ไม่สวยอยู่ดี พอใช้ได้ครับ ฮ่าๆๆๆๆ...
.....
13.เมื่อได้แท่งฟืนออกมาแล้วจำหน่ายได้เลยมั้ยค่ะ ...(อยากได้ตังส์แล้วอ่ะ..) ???
  อ้อ อยากได้ตังส์แล้ว... ขายได้ครับ ขายเป็นแท่่งฟืนได้ครับ ถ้าหากว่าส่งออกนะครับ มีลูกค้าที่เขาต้องการแท่งฟืนอยุ่นะครับ เขานำไปใช้ในธุรกิจของเขาเอง ผมก็เคยส่งแท่งฟืน ไปขายเหมือนกันครับ ง่ายดี อัดออกมาจากเครื่องแล้วก็มัดๆ แล้วก็ส่งจำหน่ายเลย ราคาถูกหน่อยแต่ได้ปริมาณเยอะ ง่ายๆ ด้วยไม่ต้องนำไปเผาให้ยุ่งยากอีก ผมว่าก็ดีนะครับ ขายได้ครับ แต่เรื่องราคาว่าขายเท่าไหร่เนี่ย เอาไว้สอบถามทางลูกค้าเองแล้วกันนะครับว่าเขาซื้อเท่าไหร่ เดี๋ยวผมแจ้งราคาไป เกิดราคาเปลี่ยนแปลง เดี๋ยวจะหา ว่าผมพูดไม่จริงอีก ..เนอะ ..
.....
14.แล้วนำไปเผาเป็นถ่านเนี่ย ได้ยินมาว่าน้ำหนักของถ่านเนี่ยจะหายไป สัดส่วนที่มันหายไปเนี่ยเยอะมั้ยครับ ???
  เมื่อนำแท่งฟืนไปเผาออกมาเป็นถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อย อันนี้เป็นสูตรตายตัวอยู่แล้วครับว่า ถ่านที่ได้ออกมาจะอยู่ประมาณ 20% - 30% ครับ เทียบกันง่ายๆ นะครับ สมมติว่า แท่งฟืน 100 กิโลกรัม เมื่อเผาออกมาเป็นถ่านอัดแท่งแล้ว จะเหลือออกมาเป็นถ่าน 20 - 30 กิโลกรัมเท่านั้นเอง น้ำหนักที่หายไปประมาณ 70 กิโลเชียวแหละครับ เยอะมากเลยแหละครับ
.....
15.อย่างนี้เราขายเป็นแท่งฟืนจะไม่ได้กำไรกว่าเหรอครับคุณเป้ ???

  ราคาขายแท่งฟืน ถูกกว่าการขายเป็นถ่านอัดแท่งนะครับ และตลาดของถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อยจะมีเยอะกว่าแท่งฟืนด้วยครับ พูดง่ายๆ เราเผาออกมาเป็นถ่าน เราต้องขายราคาสูง กว่าแท่งฟืนอยู่แล้วครับ ขายเท่าราคาแท่งฟืนเราก็ขาดทุนอย่างเดียวนะครับ เพราะต้นทุนเราเพิ่มขึ้น ขั้นตอนการผลิตเราก็เพิ่มขึ้นด้วย แล้วไม่เพิ่มราคาสินค้า เราก็อยู่ไม่ได้ แน่นอนอยู่แล้วครับ ราคาที่เราขายเพิ่มขึ้น เราก็ขายเพิ่มขึ้นกว่าเดิม 50 - 70% อยู่แล้วครับ ซึ่งราคาขายถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อยก็ขายราคานี้กันอยู่ครับ และคุณภาพของถ่าน ก็สูงกว่าแท่งฟืนอยู่แล้วครับ
.....

16.ถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อย ดีกว่าแท่งฟืนขี้เลื่อยอย่างไรค่ะ ???

  ต่างกันเยอะแยะเลยเชียวแหละครับ เอาเป็นว่าผมชี้แจงเป็นข้อๆ ไปเลยดีกว่านครับ

1.ค่าความร้อนจากถ่านอัดแท่งขี้เลื่อยสูงกว่าแท่งฟืนจากขี้เลื่อย
2.ถ่านอัดแท่งของขี้เลื่อยจะไม่มีกลิ่น แต่แท่งฟืนจากขี้เลื่อยจะยังมีกลิ่นไม้อยู่
3.ถ่านอัดแท่งของขี้เลื่อยจะมีควัน แต่แท่งฟืนของขี้เลื่อยจะมีควัน
4.ระยะเวลาการใช้งานถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อย สูงกว่าแท่งฟืนขี้เลื่อย

เห็นความแตกต่างมั้ยครับ เนี่ยแหละ ถึงทำให้ทางผู้ผลิตขายราคาถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อย สูงกว่าแท่งฟืนขี้เลื่อยครับ
.....

17.แล้วเตาเผาถ่านควรเป็นแบบไหนครับคุณเป้ ???

  เตาเผาแท่งฟืนขี้เลื่อยเนี่ยเหรอครับ ไม่จำเป็นต้องเอาเหริดหรูอหรอกครับ อย่างไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเตาดิน เตาอิฐก่อ เตาถัง 200 ลิตร หรือว่าเตาเหล็ก ใช้ได้หมดครับ ขึ้นอยู่กับว่าผู้ผลิตมีต้นทุนกันเท่าไหร่ ประสิทธิภาพของเตาเป็นอย่างไรบ้าง ถึงจะได้สินค้าถ่านอัดแท่งจากขี้เลื่อยที่มีคุณภาพดี อย่างไรก็ได้นะครับ ส่วนของผมที่ใช้อยู่ก็เตาอิฐก่อของกรมป่าไม้เนี่้ยละครับ ถูกๆ ประหยัดๆ ดีครับ
.....

18.สุดท้ายก็ได้ออกมาเป็นถ่านแล้ว จบกระบวนการเสียที จำหน่ายได้แล้วใช่มั้ยครับ ???
  ใช่แล้วครับ จำหน่ายได้เลยครับ ไม่ว่าจะบรรจุอย่างไรเนี่ย ทางคุณสอบถามลูกค้าเองเถอะครับ ว่าเขาอยากให้ทางผู้ผลิตบรรจุอย่างไร ราคาสินค้าเท่าไหร่ ทางลูกค้าเขาจะตกลงกับผู้ผลิตเองละครับ.
.....
19.ขอบคุณมากค่ะ คุณเป้ คราวหน้าอยากสอบถามเรื่องการตลาด เรื่องการส่งสินค้า พอจะให้คำตอบหรือว่าข้อมูลได้มั้ยค่ะ ???

  ได้ครับ ช่วยเหลือได้ก็จะช่วยนะครับ อย่างไรก็สอบถามมาเลยแล้วกันนะครับ ผมไม่ได้หวงความรู้อะไรมากหรอก เพื่อไขความกระจ่างให้ผู้ผลิตหรือว่า ผู้ที่มองธุรกิจนี้อยู่ นะครับ บางทีการเริ่มต้นธุรกิจ ถ้าหากว่ามีข้อมูลการติดสินใจที่มากพอ ยิ่งทำให้เรามั่นใจว่าธุรกิจนี้ที่เราลงทุน ลงแรงลงไปแล้ว จะไม่ล่ม หรือว่าล้มกลางคันใช่มั้ยครับ ทางผมก็จะเป็นเพื่อนคอยปรึกษาแล้วก็ อยู่เคียงข้างท่านเสมอครับ

ยินดีนะครับ มีปัญหาก็ โทรมาคุยกันหรือหรือ เมลล์มาก็ได้ครับ

TEL: 081-5510046
Mail:webmaster@thaisumi.com

เป้เองครับ ฮ่าๆๆ ....